Author : พิชญาดา เจริญจิต
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 652 (ส.ค. 2560) 114-115
Abstract : น้ำพริก เป็นอาหารที่ได้รับความนิยม มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน น้ำพริกจำแนกเป็น 3 ประเภท คือ น้ำพริกสด เป็นน้ำพริกที่ไม่ใช้ความร้อน เช่น น้ำพริกกะปิ น้ำพริกมะม่วง น้ำพริกประเภทที่ต้องเผาส่วนผสม เช่น น้ำพริกเผา น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกประเภทผัด เช่น น้ำพริกมะขาม น้ำพริกลงเรือ ซึ่งน้ำพริกมะขามเป็นน้ำพริกที่เป็นที่นิยมและส่วนผสมและวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก โดยใช้มะขามอ่อนสดโขรกรวมกับ พริก หอมแดง กระเทียม กะปิ นำไปผัดกับหมูหรือกุ้ง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ ให้มีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน น้ำพริกมะขามมีฤทธิ์เป็นยาระบาย จึงช่วยป้องกันโรคท้องผูกได้ดี

Subjectน้ำพริกมะขาม. น้ำพริกมะขาม--แง่โภชนาการ.

Author : กองบรรณาธิการหมอชาวบ้าน
Sourceหมอชาวบ้าน 39, 460 (ส.ค. 2560) 24-26
Abstract : ปลาสวายมีโอเมก้า 3 ครึ่งหนึ่งของปลาแซลมอล โดยทั่วไปปลาไทยมีปริมาณโอเมก้า 3 ประมาณ 0.5 กรัม ต่อ 100 กรัม โดยปลาจะละเม็ดขาว มีโอเมก้า 3 มากที่สุดคือ 0.8 กรัม ต่อ 100 กรัม การกินปลาน้ำจืดและปลาทะเล จะทำให้ได้กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่สร้างเซลล์ของร่างกาย สร้างไอโดซานอยด์ ทำให้เลือดไหล ยับยั้งการอักเสบ กรดไขมันโอเมก้า 6 ทำให้เลือดแข็งตัว ซึ่งร่างกาย ต้องการกรดไขมันโอเมก้า 6 มากกว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 ประมาณ 3 : 1 ถึง 5 : 1

Subjectปลาสวาย. ปลาแซวมอน. กรดไขมันโอเมกา 3. กรดไขมันโอเมกา 3--ข้อมูลเปรียบเทียบ.

Author : วินดี้, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 419 (ส.ค. 2560) 53
Abstract : เค้กช็อกโกแลตแบบไร้แป้ง สามารถทำเป็นคัพเค้กหรือเค้กก้อนได้ ซึ่งคัพเค้ก มีส่วนผสม 2 ส่วน คือ แป้งเค้ก ประกอบด้วยไข่ น้ำตาลแบบละเอียด กลิ่นวานิลลา ผงโกโก้ เฮเซลนัทป่น หรืออัลมอนด์มีล น้ำมันมะพร้าว ราสซ์เบอร์รี่ และส่วนผสมของอะโวกาโดไอซิ่ง ประกอบด้วย อะโวกาโด ผงโกโก้ น้ำมันมะพร้าว และน้ำผึ้ง ขั้นตอนการทำคัพเค้กเริ่มจากตีไข่แดงกับน้ำตาล และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน จนมีความหนืด จึงใส่ผงโกโก้และผงเฮเซลนัทป่น ผสมให้เข้ากัน จากนั้นตีไข่ขาว พร้อมใส่น้ำตาลทีละน้อย จนไข่ขาวเนียนวาว ตั้งยอด นำไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง เติมน้ำมันมะพร้าว คลุกให้เข้ากัน เทส่วนผสมใส่ในถ้วยพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา 20 นาที เมื่อเค้กสุกนำออกมาวางให้เย็นตัว ประใณ 10-15 นาที การเตรียมอะโวกาโดไอซิ่ง ให้ปั่นเนื้ออะโวกาโด ผสมกับผงโกโก้ น้ำมันมะพร้าว และน้ำผึ้ง จนเป็นเนื้อเดียวกันก่อนนำไปบีบลงบนคัพเค้ก และตกแต่งด้วยราสซ์เบอร์รี่

Subjectเค้ก. เค้ก--ส่วนประกอบ.

Author : สันต์ หัตถีรัตน์
Source : หมอชาวบ้าน 39, 460 (ส.ค. 2560) 12-16
Abstract : ไขมันแปลง (ไขมันทรานส์) หมายถึง น้ำมันพืชชนิดไขมันไม่อิ่มตัวที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของไฮโดรเจนเพียงตัวเดียวในโมเลกุลของกรดไขมันด้วยกระบวนการทางเคมี เพื่อให้ได้ไขมันที่แข็งตัวง่าย เก็บไว้ได้นาน อุตสาหกรรมอาหารและภัตตาคารต่างๆ มักใช้ไขมันแปลงในอาหารสำเร็จรูป ซึ่งทำให้คุณภาพของของน้ำมันพืชเปลี่ยนไปจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ มากกว่าไขมันอื่นๆที่ต้องใช้ไขมันเป็นส่วนประกอบ เช่น ก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูปพร้อมปรุงในซอง อาหารกระป๋อง เนยเทียม เค้ก คุกกี้ มันฝรั่งทอด ขนมกรุบกรอบ ต่างๆ พ.ศ.2558 องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ได้ประกาศยกเลิกการใช้ “ไขมันแปลง” ในอาหารทุกชนิด โดยให้มีผลบังคับใช้อย่างเต็มที่ ใน พ.ศ.2560 แต่องค์การอาหารและยา (อย.) ไทย ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้บริโภค สามารถเลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัยได้ควรสั่งห้ามการใช้ไขมันแปลงหรือไขมันทรานส์ในอาหารทุกชนิด

Subjectไขมัน. ไขมัน--แง่อนามัย.