- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 3149
Author : พัชรี ลิมปิษเฐียร.
Source : กสิกร 91, 5 (ก.ค.-ส.ค. 2561) 72-76
Abstract : มังคุด เป็นผลไม้ที่มีผู้นิยมบริโภคอย่างแพร่หลาย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอุดมด้วย วิตามิน เกลือแร่ ได้แก่ สารเยื่อใย วิตามินซี วิตามินเอ ฟอเลท แคลเซียม โปแตสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งปัจจุบัน มีการนำมังคุดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น น้ำส้มสายชูเพื่อสุขภาพ มีกรรมวิธีการผลิต โดยนำเนื้อมังคุดมาหมักด้วยเชื้อ Gluconobacter oxydans เครื่องดื่มมังคุดไซเดอร์ เป็นเครื่องดื่มผลไม้ที่มีแอลกอฮอล์ต่ำ ที่ได้จากการหมักตามธรรมชาติหรือเติมยีสต์เข้าไปเพื่อเร่งปฏิกิริยา มังคุดสำเร็จรูปพร้อมดื่มชนิดเกล็ด มีกรรมวิธีการผลิต โดยนำเนื้อมังคุดมาบดให้ละเอียด แล้วนำไปอบแห้งแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำ (Freeze Dry) นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่ายางมังคุดมีสารประกอบกลุ่มแซนโซน (Garcinia mangostana) ซึ่งมีฤทธิ์ทางยาในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และมะเร็ง ได้อีกด้วย.
Subject : อาหารแปรรูป. มังคุด. มังคุด -- การแปรรูป. น้ำส้มสายชู. มังคุด -- สรรพคุณทางยา. มังคุด -- แง่โภชนาการ. อาหาร.
ที่มารูปภาพ : www.pixabay.com
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2250
Author : สรณพงษ์ บัวโรย.
Source : กสิกร 91, 6 (ก.ย.-ต.ค. 2561) 78-86
Abstract : จังหวัดสมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่มีการปลูกต้นมะพร้าวจำนวนมาก และนิยมนำมาทำน้ำตาลมะพร้าว โดยการทำน้ำตาลมะพร้าวปลอดสารพิษมีวิธีดังนี้ 1.การปลูกมะพร้าว เกษตรกรจะใช้ปุ๋ยหมักจากมูลสัตว์ และใช้เชื้อราเขียวป้องกันกำจัดหนอนด้วง 2.การดูแลจั่นมะพร้าวให้ปลอดสารพิษ เกษตรกรจะใช้น้ำส้มควันไม้ไล่แมลง หรือป้องกันกำจัดแมลงมาตอมวางไข่ด้วยลูกเหม็นหรือลูกกันสัตว์ หรือหลังจากใช้มีดปาดจั่นแล้วให้โน้มจั่นลงในกระบอกรอน้ำตาล 3.เทคนิคการปาดตาลให้น้ำตาลออกมาดี โดยก่อนปาดจั่นทุกครั้งให้ใช้มีดตาลแตะบริเวณหน้าแผลกาดตาลก่อน จะทำให้น้ำตาลออกดีขึ้น 4.กระบวรการรอน้ำตาลมะพร้าว จะใช้กระบอกสแตนเลส 5.กระบวนการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว ตลอดจนการบรรจุภัณฑ์ เกษตรกรจะดูแลควบคุมการป้องกันความสกปรกและปนเปื้อนในน้ำตาลมะพร้าว.
Subject : น้ำตาลน้ำมะพร้าว. มะพร้าว. อาหาร. น้ำตาลมะพร้าว – กรรมวิธีการผลิต.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2041
Author : ศศพินทุ์ ดิษนิล และ ริญ เจริญศิริ.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 491 (มี.ค. 2563) 48-51
Abstract : ดอกโสน มีรสออกหวานเล็กน้อย นิยมใช้กินเป็นผัก หรือนำมาใช้ประกอบ หรือทำอาหารคาวหวาน ซึ่งในประเทศไทยนิยมนำไปปรุงอาหาร เนื่องจากดอกโสนมีวิตามินเอสูง คุณค่าทางโภชนาการของดอกโสน ต่อ 100 กรัม ประกอบไปด้วย พลังงาน 38 กิโลแคลอรี ไขมัน 0.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.9 กรัม โปรตีน 2.5 กรัม ใยอาหาร 2.2 กรัม ความชื้น 87.7 กรัม วิตามินเอ 3.338 หน่วยสากล วิตามินบี1 0.13 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.26 มิลลิกรัม วิตามินซี 51 มิลลิกรัม แคลเซียม 62 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 2.1 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 62 มิลลิกรัม วิธีทำยำดอกโสน ล้างดอกโสนให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ รอจนน้ำเดือด และเกลือละลาย นำดอกโสนลงไปลวกจนสุก นำขึ้นตักใส่น้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำเนื้อหมูมารวนโดยใส่เกลือเล็กน้อย รวนจนสุกดี ยกลงกรองน้ำออก ใส่ดอกโสนที่ลวกเตรียมไว้ ใส่กระเทียมสับ แล้วปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานเสิร์ฟ.
Subject : อาหาร. อาหาร -- แง่โภชนาการ. ดอกโสน. ดอกโสน -- แง่โภชนาการ. การปรุงอาหาร (ดอกโสน).
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2079
Author : พิชญาดา เจริญจิต.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 712 (1 ก.พ. 2563) 119-120
Abstract : โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวชนิดข้น ให้พลังงานต่ำ คุณค่าทางอาหารของโยเกิร์ตสำหรับ 1 ถ้วย ประมาณ 200 กรัม ที่ไม่แต่งรสผลไม้ ใน 1 ถ้วย จะให้พลังงาน 149.5 แคลอรี โปรตีน 9 กรัม ไขมัน 8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม คอเลสเตอรอล 30 มิลลิกรัม โซเดียม 140 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 440 มิลลิกรัม แคลเซียม 330 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 280 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 30 มิลลิกรัม สังกะสี 1.2 มิลลิกรัม ไทอามิน 0.1 มิลลิกรัม ไรโบฟาวิน 0.5 มิลลิกรัม ข้อดีของโยเกิร์ต เป็นอาหารนมที่ย่อยง่าย ระหว่างการหมักโปรตีนและไขมันจะถูกย่อยสลาย น้ำตาลแล็คโทสกลายเป็นกรดแลคติค สำหรับคนที่กระเพาะไม่มีน้ำย่อย แล็คโทสจึงกินโยเกิร์ตได้และย่อยได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารเหมือนการดื่มนมสด และการทำโยเกิร์ตจะใช้แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสเป็นตัวย่อยน้ำตาลแล็คโทส จึงช่วยทำให้ระบบการย่อยดีขึ้น.
Subject : โยเกิร์ต. โยเกิร์ต – แง่โภชนาการ.
ที่มาภาพ : https://parrythailand.com/10-yogurt-health-benefits/