- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1497
Author : สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร.
Source : จดหมายข่าวกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 32, 11 (พ.ย. 2561) 4
Abstract : กรมวิทยาศาสตร์บริการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพน้ำปลาไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคน้ำปลาไทยว่าได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยจากสารพิษโบทูลินัม (botulinum toxin) จากเชื้อแบคทีเรีย คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) และสารฮีสตามีน (histamine) ซึ่งจากการรายงานผลการสำรวจการปนเปื้อนสารพิษของน้ำลา 48 ตัวอย่าง ในปี 2560 ไม่พบสารพิษโบทูลินัมและเชื้อคลอสตริเดียม โบทูลินัม ในทุกตัวอย่าง ในปี 2559-2561 ตรวจพบสารฮีสตามีน ในน้ำปลาแท้ มีค่าเฉลี่ย 112 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยค่ามาตรฐานที่ประเทศไทยกำหนดให้มีปริมาณสารฮีสตามีนได้ไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม (เทียบเท่ากับ 400 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม) ซึ่งเท่ากับมาตรฐานของสหภาพยุโรป.
Subject : น้ำปลา. น้ำปลา -- มาตรฐาน.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1588
Author : ประพจน์ เภตรากาศ.
Source : ฉลาดซื้อ 25, 213 (พ.ย. 2561) 62-63
Abstract : คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติ เป็นส่วนประกอบหลักของเนื้อเยื้อเกี่ยวพันที่เป็นส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น เอ็นกล้ามเนื้อ เอ็นกระดูก กระดูก กระดูกอ่อน ผิวหนัง หลอดเลือด โปนตีนจะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน กรดอะมิโนในคอลลาเจนจะพบมากที่สุดในร่างกาย แต่เมื่อร่างกายแก่ตัวลงจะสร้างคอลลาเจนน้อยลง ทำให้กล้ามเนื้อกระดูก กระดูกอ่อน เสื่อมและอ่อนแอ การกินอาหารให้ครบทุกหมู่ การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้เพียงพอ โดยอาหารที่เพิ่มคอลลาเจนมีหลายชนิด เช่น หนังหมู ซุปกระดูก นม ไข่ เนื้อสัตว์.
Subject : คอลลาเจน. คอลลาเจน -- การสกัด.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1653
Author : กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
Source : ฉลาดซื้อ 25, 213 (พ.ย. 2561) 33-39
Abstract : กระบวนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว สภาพแวดล้อมและภาวะอากาศ ระยะเวลาการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟ มีผลต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราชนิดไมโคท็อกซิน ที่สามารถผลิตสารพิษ ชื่อ โอคราท็อกซิน เอ (Ochratoxin A; OTA) ที่เป็นอันตรายต่อการบริโภค เมล็ดกาแฟที่ปนเปื้อนเชื้อรานี้แล้ว แม้ว่าจะผ่านการตากแห้ง หรือนำเมล็ดไปคั่วก็ไม่สามารถทำลายเชื้อรานี้ได้ การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟ ในบรรจุภัณฑ์ที่ไม่สามารถป้องกันความชื้นได้ ก็เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อราเพราะเมล็ดกาแฟที่แห้งสามารถดูดความชื้นกลับได้ ซึ่งมีผลเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา หลังจากเปิดห่อบรรจุภัณฑ์เพื่อนำเมล็ดกาแฟไปบด อาจได้รับความชื้น จึงควรบดพอประมาณที่จะบริโภค และปิดผนึกห่อให้มิดชิด กาแฟที่บดแล้วควรใส่กล่องสุญญากาศ อาจแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ลดโอกาสกลิ่นหืนจากน้ำมันในผงกาแฟ และควรใช้ช้อนแห้งตักผงกาแฟ เพื่อปลอดภัยจากเชื้อราและคงกลิ่นความหอมของกาแฟ.
Subject : อะคราท็อกซินเอ. เมล็ดกาแฟคั่ว -- ละครท็อกซินเอ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1595
Source : ฉลาดซื้อ 25, 208 (มิ.ย. 2561) 24-31
Abstract : โครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพได้สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่บรรยายสรรพคุณช่วยในการลดน้ำหนัก รวม 16 ผลิตภัณฑ์ เพื่อทดสอบหายาไซบูทรามีนและยาฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) ซึ่งเป็นยาในกลุ่มต้านอาการซึมเศร้า มีผลข้างเคียงในการลดความอยากอาหาร ผลการทดสอบพบว่ามีผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 6 ตัวอย่าง ปนเปื้อนไซบูทรามีนและฟลูออกซิทีน ซึ่งไซบูทรามีน มีผลทำให้หัวใจเต้นเร็ว มีความดันโลหิตสูง เสี่ยงต่อกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง.
Subject : อาหารลดน้ำหนัก -- ไซบูทรามีน. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร -- ไซบูทรามีน.