คำตอบ
เมลามีนเป็นสารที่มีความเป็นพิษต่ำ ไม่เป็นพิษต่อสารพันธุกรรมและไม่เป็นสารก่อกลายพันธ์ หากสูดดมหรือสัมผัสที่ผิวหนัง อาจมีผลให้เกิดการระคายเคือง ผิวหนังอักเสบ แต่เมื่อกินเข้าไปก็จะทำให้เกิดการสะสม เพราะเมลามีนที่สะสมอยู่ในร่างกายจะไปรวมตัวกับสารเคมีอื่นที่มีโครงสร้างคล้ายเมลามีน เช่น กรดไซยานูริค (Cyanuric acid) ทำให้กลายเป็นนิ่วอุดตันในระบบทางเดินปัสสาวะและมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหรือไตวาย ซึ่งหากรักษาไม่ทันการณ์ จะเสียชีวิตในที่สุด
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์. เมลามีน มหันตภัยในอาหาร. วารสารอาหาร. ปีที่39 , ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม), 2552, 17.