คำตอบ
อะฟลาทอกซินคือ สารพิษที่ผลิตจากเชื้อรา Aspergillus flavus และ Aspergillus paraciticus โดยเชื้อราสองชนิดนี้สร้างสารพิษในภาวะที่อาหารมีความชื้นสูงมากกว่า 0.93 และอุณหภูมิค่อนข้างสูง (25-30 C) เป็นอันตรายทางเคมี เป็นสาเหตุของโรคที่มีอาหารเป็นสื่อ โดยพบได้ในเมล็ดธัญพืช เช่น ถั่วเมล็ดแห้งและเมล็ดชนิดต่างๆ เช่น ข้าวโพด ข้างฟาง ข้าว ข้าวสาลี ถั่วลิสง มะพร้าว สมุนไพร เครื่องเทศ และในผลิตภัณฑ์แปรรูปแทบทุกชนิดที่ใช้วัตถุดิบจากผลิตผลทางการเกษตรที่มีเชื้อราชนิดนี้ปนเปื้อนอยู่ก่อน ซึ่งสารอะฟลาทอกซินที่พบตามธรรมชาติจะมีอยู่ 4 ชนิด คือ สารอะฟลาทอกซิน B1, B2, G1 และ G2 โดยสารอะฟลาทอกซิน B1 จะมีความเป็นพิษสูงที่สุด Aspergillus flavus จะสร้างเฉพาะสารอะฟลาทอกซิน B ขณะที่ A. paraciticus จะสร้างทั้งสาร อะฟลาทอกซิน B และ G เชื้อราที่พบทั่วไปในผลิตผลเกษตรโดยแฉพาะประเทศไทยจะเป็นเชื้อรา Aspergillus flavus มากกว่า A. paraciticus
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ชัยศิริ มหันตชัยสกุล. เมล็ดถั่วลิสง ข้อกำหนดปริมาณอะฟลาทอกซินต้นน้ำเพื่อการป้องกันมะเร็ง. Food Focus Thailand.ปีที่ 10, ฉบับที่ 108, หน้า 37