คำตอบ
อะคริลาไมด์เกิดขึ้นได้ระหว่างประกอบอาหารที่ใช้อุณหภูมิสูงกว่า 120 องศาเซลเซียส เช่น การทอด การปิ้ง ย่าง หรือการอบ อะคริลาไมด์ในอาหารเกิดจาก amino acid ที่มีอยู่ในธรรมชาติ ชื่อ Asparagine ทำปฏิกิริยากับน้ำตาล เช่น น้ำตาลกลูโคส ฟรุกโตส หรือ สารที่มีหมู่คาร์บอนิลอื่นๆ เช่น acrylic acid หรือ acrolein นอกจากนี้ อะคริลาไมด์ จากควันที่เกิดจากการเผาไหม้ เช่น การเผาขยะ หรือควันบุหรี่ ยังสามารถทำให้เกิดการปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่ง
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ภัทราภรณ์ ชูอินทร์. อะคริลาไมด์ (Acrylamide)ในอาหาร. วารสารสถาบันอาหาร.ปีที่ 9, 55 (ก.ย –ต.ค 2550) : หน้า 61