คำตอบ
ค่า pH ในอาหาร นอกจากจะใช้กำหนดรสชาติแล้ว ยังสามารถบ่งบอกคุณภาพของอาหารได้อีกด้วย เช่น เนื้อสัตว์ ที่ดีควรมี pH อยู่ในช่วง 5.7-6.0 หลักการวัดค่า pH ดีที่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ตั้งการการเลือกใช้อิเล็กโทรด ให้เหมาะสมกับตัวอย่างที่ต้องการวัด การปรับ (Adjust) ก่อนการใช้งาน การใช้งานและทำความสะอาดระหว่างใช้งาน รวมไปถึงการดูแลรักษาอิเล็กโทรดหลังการใช้งานด้วย เนื่องจากการวัดค่า pH เป็นการวัดที่ใช้กันในทุกอุตสาหกรรม ซึ่งมีตัวอย่างหลากหลายประเภท จึงมีการออกแบบหัววัดหรืออิเล็กโทรดออกมามากมาย เพื่อให้เหมาะสมกับตัวอย่างแต่ละประเภท เช่น น้ำแอปเปิ้ลหรือน้ำผลไม้อื่น ๆ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน มี pH อยู่ในช่วง 3.6-4.0 หลังจากคั้นแล้วน้ำผลไม้พวกนี้จะถูกทำให้เย็นทันทีที่อุณหภูมิ 0-2.2 C ซึ่งอิเล็กโทรดที่จะนำมาใช้วัดค่า pH ก็จะต้องใช้งานที่อุณหภูมิต่ำ ๆได้ จึงมีการออกแบบอิเล็กโทรดที่ใช้วัดได้ถึง -30 C
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
นพรัตน์ ทองผดุงโรจน์. “หลักการวัด pH ในอุตสาหกรรมอาหาร”. FOOD FOCUS THAILAND.ปีที่ 2, ฉบับที่ 19, (ตุลาคม) 2007, หน้า 40.