คำตอบ

ข้าวกล้องมีสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ซึ่งมากกว่าข้าวขาว เช่น
- ธาตุเหล็ก มีมากเป็น 2 เท่า ช่วยป้องกันโลหิตจาง
- ข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวขาวประมาณ 4 เท่า ถ้ากินเป็นประจำจะป้องกันโรค
เหน็บชา
- วิตามิน บี 2 มีมากจะป้องกันโรคปากนกกระจอก
- แคลเซียมมีมากกว่าจะทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
- ไขมัน มีมากกว่าให้พลังงานแก่ร่างกาย
- กากอาหาร มีมากกว่าจะช่วยป้องกันท้องผูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่
- เกลือแร่และวิตามินต่าง ๆ ในข้าวกล้องมีรวมกัน 20 กว่าชนิด มีหน้าที่ทำให้การทำงานของส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
- โปรตีน มีมากกว่าช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
- แป้ง (คาร์โบไฮเดรต) มีน้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดความอ้วน ส่วนคนที่ผอมจะสมบูรณ์ขึ้น เนื่องจากได้รับสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เยาวดี คุปตะพันธ์.  “ข้าวกล้องดอยและข้าวดอยซ้อมมือ”.  อาหาร.  ปีที่ 41, ฉบับที่ 4, (ตุลาคม-ธันวาคม) 2554, หน้า 327.