คำตอบ

เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค การใช้สารดูดออกซิเจน ควรต้องคำนึงถึง
1. ต้องไม่มีการปนเปื้อนของสารเคมีที่ใช้ เข้าสู่ผลิตภัณฑ์อาหาร ซองบรรจุสารเคมีที่ใช้ต้องไม่รั่ว
2.บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ต้องปิดผนึกแน่นสนิทไม่มีการรั่วซึม มีริ้วรอยแตกเสียหายที่จะก่อให้เกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ หรือซึมผ่านของออกซิเจนจากภายนอกได้
3.เลือกใช้สารเคมีในปริมาณที่เหมาะสมต่อปริมาณออกซิเจนภายในบรรจุภัณฑ์และสภาวะวางจำหน่ายของอาหารแต่ละชนิด
4.ต้องให้ข้อมูลรายละเอียดที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภค เช่น หากใช้ซองบรรจุสารเคมีต้องมีการพิมพ์รายละเอียดที่ซองบรรจุสารเคมี
5.เลือกใช้สารเคมีที่ได้รับการรับรองให้ใช้กับอาหาร ที่สอดคล้องกับกฎระเบียบของประเทศเท่านั้นและต้องอยู่ภายใต้กฎหมายกำหนด

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

พัชทรา มณีสินธุ์. ยืดอายุผลิตภัณฑ์ ด้วยการลดออกซิเจนภายในบรรจุภัณฑ์. Food focus Thailand 3, 28 (ก.ค 2551) : หน้า33.