คำตอบ
นักชีวเคมี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำการศึกษาวิจัยและพบว่า บัวบกและตะไคร้มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ จากการวิเคราะห์องค์ประกอบพบว่า ในสารสกัดบัวบกมีสารสำคัญอย่างน้อยหนึ่งตัวคือ กรดอะเซียติก (asiatic acid) ที่อาจเป็นสารออกฤทธิ์ทำให้เซลล์มะเร็งทำลายตัวเอง ส่วนสารสกัดจากตะไคร้นั้นพบสารสำคัญคือ ซิทรอล (citral) ที่มีฤทธิ์หยุดวงจรการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งในการวิจัยนี้มีการทดสอบการออกฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากบัวบกและตะไคร้ต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ในหนูขาว พบว่าสารสกัดจากบัวบกและตะไคร้มีฤทธิ์ป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดี
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ. “สารสกัดจากบัวบก/ตะไคร้ ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่”. UPDATE. ปีที่ 25, ฉบับที่ 275, (สิงหาคม) 2553, หน้า 119.