คำตอบ
ส่วนต่างๆของคูนมีสรรพคุณทางยาสมุนไพร ได้แก่ ฝักแก่ เนื้อในจะมีสีน้ำตาล ใช้เป็นยาระบาย เนื่องจากมีสารแอนทราควิโนน (anthraquinone glycoside) ส่วนเมล็ดคูนมีฤทธิ์ตรงข้ามกัน คือ แก้ท้องร่วง และรักษาโรคบิด แต่ห้ามกินมากเพราะอาจเป็นพิษต่อร่างกายได้ นอกจากนี้ฟักอ่อนยังสามารถใช้ขับเสมหะ ใบ(บด) นำมาใช้ฆ่าเชื้อโรค(ต้ม) ขับพยาธิ ดอกแก้แผลเรื้อรัง รักษาโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร เปลือกใช้บำรุงโลหิต แก่น(ต้ม) ใช้ขับพยาธิไส้เดือนในท้อง ราก(ต้ม) ดื่มแก้ไข้(ฝน) แก้กลากเกลื้อน
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์เจริญทรัพย์. คูน. หมอชาวบ้าน. ปีที่ 39, 458 (มิถุนายน),2560 ,หน้า65