คำตอบ
สารที่ทำให้วาซาบิมีกลิ่นฉุนขึ้นจมูกและมีรสเผ็ด มีชื่อว่า อัลลิน ไอโซไธโอไซยาเนท (allyl isothiocyanate ชื่อย่อ AIT) โดย isothiocyanate มีคุณสมบัติในการทำลายแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ เช่น E.coli O157:H7 และ Straphy lococcus aureus รวมถึงแบคทีเรียที่ก่อในโรคกระเพาะอาหาร Helicobacter pylori ป้องกันเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคลอดลมอักเสบและป้องกันโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งเต้านม และมะเร็งในลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังพบว่า สามารถช่วยป้องกันโรคฟันผุที่เกิดจากเชื้อ Streptococcus mutans ได้อีกด้วย
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
จีราพร แก่นทรัพย์. ที่มาของรสเผ็ดในอาหารญี่ปุ่น. น.ส.พ. กสิกร ปีที่ 88, ฉบับที่ 4 (กรกฎาคม-สิงหาคม) 2558, หน้า 75.