คำตอบ

สารหล่อลื่นอาจเข้าไปปนเปื้อนกับอาหารในระหว่างกระบวนการผลิต ดังนั้นสารหล่อลื่นจะต้องเป็นสารหล่อลื่นที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร (Food Grade) ซึ่งมีคุณสมบัติที่ปลอดภัย สะอาด ไร้กลิ่น ไร้รส ไร้สี และไม่มีสารพิษปนเปื้อน คุณสมบัติที่สำคัญของสารหล่อลื่นที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร (Food Grade) ได้แก่
1. มีความปลอดภัย ไม่เป็นพิษ ไร้กลิ่น ไร้สี ไร้รส
2. ช่วยป้องกันการสึกหรอ และลดแรงเสียดทาน
3. ระบายความร้อนได้ดี
4. ช่วยป้องกันสนิม
5. ทำหน้าที่เป็นซีลได้ดี
6. แยกตัวออกจากอากาศและน้ำได้อย่างรวดเร็ว
7. เกิดฟองน้อย และคายฟองได้อย่ารงรวดเร็ว
8. เข้ากับชิ้นส่วนของเครื่องจักรได้ดี
9. ทำงานได้ที่อุณหภูมิในช่วงกว้าง
10. มีการไหลผ่านตัวกรองได้ดี
11. ทนต่อการชะน้ำ และไอเคมีได้ดี
12. มีอายุการใช้งานยาวนาน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

หัวใจของการหล่อลื่นในอุตสาหกรรมอาหาร.  Food Industry Thailand. ปีที่ 1, ฉบับที่ 3 (กันยายน-ตุลาคม), 2546. หน้า 25.