คำตอบ

การนำยางก้อนถ้วยมาผลิตเป็นยางเครป ให้รวบรวมยางก้อนถ้วยสดในปริมาณที่มากพอ วางกองไว้บนพื้นที่มากพอ วางบนพื้นซีเมนต์ที่สะอาด นำยางก้อนสดน้ำหนัก 15-20 กิโลกรัม ผ่านเครื่องรีดเครปดอกหยาบที่มีน้ำหล่อเหนือลูกกลิ้งเพื่อเป็นการชะล้างสิ่งสกปรกให้หลุดออกไปได้ง่ายและให้ยางนิ่ม ยางเมื่อผ่านเครื่องเครปหลายๆครั้ง จะสะอาดขึ้นตามลำดับ ยางที่เป็นก้อนใหญ่จะถูกบดเฉือน และผสมกันเพื่อให้ยางเป็นก้อนขนาดเล็กลง หากมีเศษยางตกตามพื้นให้เก็บยางผ่านเครื่องรีดให้หมด ยางที่ผ่านเครื่องรีดเครปจะคลุกเคล้าผสมกันและจับตัวติดกัน หลังจากที่ผ่านไป ประมาณ 10 ครั้ง ยางที่เป็นก้อนจะถูกบดและรีดให้เนื้อยางมีความสม่ำเสมอมากขึ้นและจะได้แผ่นยางที่ติดกันเป็นผืนยาว ประมาณ 5 เมตร จากนั้นนำยางแผ่นไปผ่านเครื่องรีดเครปดอกกลางหรือดอกละเอียด 5-7 ครั้ง เพื่อให้แผ่นยางมีความบางลง ต่อจากนั้น นำยางเครปไปผึ่งให้แห้งในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยใช้ระยะเวลาในการผึ่งไม่น้อยกว่า 20 วัน หากต้องการให้ยางแห้งเร็วขึ้น อาจต้องนำยางไปอบแห้ง ยางที่แห้งแล้วจะมีสีเหลืองอมน้ำตาล มีปริมาณเนื้อยางแห้งเฉลี่ย 95-97 เปอร์เซ็นต์

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

มองโอกาสและลู่ทางการทำยางเครป เพื่อรายได้ที่สูงขึ้น. นิตยสารยางไทย. ปีที่ 8,ฉบับที่ 3 (มีนาคม) 2560, หน้า 7-8