คำตอบ

ญี่ปุ่นได้สร้างสรรค์ประดิษฐกรรม “ระบบเซ็นเซอร์วัดรสชาติ” (Taste sensing system) ขึ้นมา ซึ่งสามารถวัดรสชาติได้ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และยา ซึ่งเป็นการนำเอาระบบเซ็นเซอร์ (Sensor) มาใช้วัด “รสชาติ” แทนลิ้น  ปัจจุบันได้มีการนำระบบดังกล่าวมาใช้ในการวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์ เชิงธุรกิจ การผลิต และการประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ เพราะสามารถวิเคราะห์ส่วนผสมของอาหาร คิดค้นรสชาติใหม่ ประเมินความขมของรสยา เปรียบเทียบรสชาติ ผลิตภัณฑ์ของคู่แข่ง สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความแตกต่างจากคู่แข่ง สร้างความได้เปรียบในเชิงธุรกิจเพราะสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบสนองความต้องการได้ดีกว่าคู่แข่ง ประเมินวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบความคงที่ของรสชาติผลิตภัณฑ์เป็นต้น
นอกจากนี้ยังได้มีการนำระบบเซ็นเซอร์วัดรสชาติ มาเป็นเครื่องมือสำคัญในการจัดทำฐานข้อมูลรสชาติ (Taste Database) อาหารและเครื่องดื่มในตลาดมากกว่า 10,000 รายการ ทำให้สามารถทราบรสชาติอาหารและเครื่องดื่มที่ผู้บริโภคญี่ปุ่นชื่นชอบ และทราบแนวโน้มรสชาติที่ผู้บริโภคญี่ปุ่นต้องการในอนาคต ซึ่งทำให้เกิดการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ สามารถตอบสนองและประหยัดทุนเพราะไม่ต้องลองผิดลองถูกให้เสียเวลาและเสียต้นทุนดังเช่นในอดีตที่ผ่านมา  เซ็นเซอร์ (Sensor) ซึ่งเป็นเครื่องรับสัญญาณหรือปริมาณทางฟิสิกส์ต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิ แสง เสียง แบบสัมผัส ความเร็ว อัตราเร่งระดับของของเหลวง อัตราการไหล ฯลฯ ที่จะเปลี่ยนการรับรู้เป็นสัญญาณ หรือแสดงผลลัพธ์ทีได้จากการวัดในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่สามารถนำไปประมวลผลต่อได้

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ระบบเซ็นเซอร์วัดรสชาติ? (Taste sensing system).  สถาบันอาหาร. ปีที่ 1, ฉบับที่ 1 (มกราคม-มีนาคม) 2552. หน้า 60, 63.