คำตอบ

มาตรฐานน้ำผลไม้ของไทยแบ่งออกเป็น
      1. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมน้ำผลไม้ 
      2. มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน 
      3. มาตรฐานตามสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 
      4. มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
      5. มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

     ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องได้มาตรฐานตามลักษณะทางกายภาพ เช่น สี กลิ่น รส ข้อกำหนดด้านจุลินทรีย์และข้อกำหนดด้านสารปนเปื้อนหรือวัตถุเจือปน เป็นต้น

ตารางแสดงตัวอย่างชื่อผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ตามมาตรฐานต่างๆ

ชื่อผลิตภัณฑ์

ประเภทของมาตรฐาน

เลขใบสำคัญ

น้ำส้ม

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

มอก.99-2517

มผช.275/2547

สด.32/2542

น้ำมะเขือเทศ

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

มอก.100-2517

มผช.536/2547

ผด.124/2525

น้ำสับปะรด

 

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

มอก.112-2517

มผช.126/2546

ผด.47/2533

น้ำองุ่น

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

มอก.101-2517

มผช.165/2546

สด.7/2535

น้ำผลไม้

มาตรฐานสินคาเกษตรและอาหารแห่งชาติ

มกอช. 9007-2548

 

 รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

1. มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน. น้ำส้ม. (มผช.275-2547)

2. สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม. น้ำผลไม้ น้ำมะเขือเทศ.  (มอก. 100-2517)

3. มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน. น้ำมะเขือเทศ. (มผช.536-2547)

4. สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม. น้ำผลไม้ น้ำองุ่น.  (มอก. 101-2517)

5. มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน. น้ำองุ่น. (มผช.165-2546)

6. สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม. น้ำผลไม้ : น้ำสับปะรด.  (มอก. 112-2517)

7. มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน. น้ำสับปะรด. (มผช.126-2546)