คำตอบ

มันสำปะหลัง สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเอทานอลได้ เนื่องจากหัวมันมีแป้งที่สามารถนำมาผ่านกระบวนการย่อย เพื่อเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล จากนั้นจึงทำการหมักน้ำตาลที่ได้ด้วยเชื้อยีสต์ เอทานอลที่ผลิตได้สามารถใช้ทำเครื่องดื่มหรือกลั่น เพื่อแยกน้ำสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ โดยผลผลิตของเอทานอลที่ได้จะขึ้นอยู่กับปริมาณแป้งที่มีวัตถุดิบเป็นสำคัญ โดยกระบวนการผลิตเอทานอล แบ่งได้เป็นสองประเภท คือ กระบวนการสังเคราะห์ทางเคมี และกระบวนการหมัก ซึ่งในกระบวนการผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลังที่มีแป้งเป็นองค์ประกอบหลัก จะใช้กระบวนการผลิตแบบ CF (Conventional  Fermentation)

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

กล้าณรงค์ ศรีรอต และ เกื้อกูล ปิยะจอมขวัญ . การผลิตเอทานอลจากมันเส้น จากมันสำปะหลังสู่เอทานอล (เทคโนโลยีการผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลัง) .วิศวกรรมสาร. ปีที่ 59, 2 (มี.ค.-เม.ย. 2549):  26-28