คำตอบ

จากคุณสมบัติที่สำคัญของ แป้งทนย่อยต่อเอนไซม์  (Resistant starch ; RS)  คือไม่สามารถถูกย่อยสลายได้ด้วยเอนไซม์ในลำไส้เล็ก ดังนั้น RS จึงมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับเส้นใยอาหาร เช่น ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น โดยช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคท้องผูก และการเป็นพรีไบโอติก นอกจากนี้ ยังพบว่าการบริโภค RS มีผลต่อการลดระดับน้ำตาลและอินซูลินในกระแสเลือด ซึ่งเหมาะสมสำหรับผู้บริโภคที่เป็นโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมเมทาโบลิซึมของคอเลสเทอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุ โดยพบว่าการรับประทาน RS ทำให้แร่ธาตุบางชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและสังกะสี จะถูกดูดซึมกลับเข้าสู่กระแสเลือดภายในลำไส้ได้เป็นอย่างดี

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุนันทา ทองทา.  “แป้งทนย่อยต่อเอนไซม์ Resistant starch”.  FOOD FOCUS THAILAND.  ปีที่5 , ฉบับที่ 55,(ตุลาคม) 2010, หน้า 22-23.