คำตอบ

หัวของบัวหิมะ (เสวีย เหลียน กว่อ) มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยกรดอะมิโน แร่ธาตุหลักและธาตุรองอีกหลายชนิด โดยเฉพาะแคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลีเนียม ที่มีอยู่ในสัดส่วนที่สูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ บัวหิมะยังมีสรรพคุณทางยาสมุนไพรในการควบคุมปรับปรุงของเหลวในเลือด ลดน้ำตาล ไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด เป็นการป้องกันและเยียวยาอาการของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่ได้ผล ชัดเจน บัวหิมะยังมีส่วนประกอบของน้ำตาลสูงสุดในบรรดาพืชทั้งหมด ช่วยการทำงานของระบบขับถ่ายในกระเพาะ ลำไส้ และทางเดินปัสสาวะได้ดี ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบายท้อง ป้องกันท้องเสีย ป้องกันการเกิดผลึกก้อนนิ่ว และป้องกันการเกิดมะเร็งจากสารพิษ สารก่อมะเร็งร้าย ป้องกันการเกิดสิวฝ้าบนใบหน้า เป็นอาหารบำรุงสุขภาพ ความงามของร่างกายที่ดี

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

“บัวหิมะ พืชหัว จากจีน”.  เทคโนโลยีชาวบ้าน. ปีที่ 25, ฉบับที่ 546, (1 มีนาคม) 2556 หน้า 79.