คำตอบ
บรรจุภัณฑ์อาหารพลาสติกชีวภาพแบบใช้ครั้งเดียว (Disposable food packaging) ซึ่งชนิดของพลาสติกชีวภาพที่นิยมนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ได้แก่ พอลิแลคติกแอซิค (PLA) และพลาสติกที่ได้จากการดัดแปรสมบัติของแป้ง (Thermoplastic starch; TPS) โดยขึ้นรูปเป็นบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เช่น ถาดอาหาร แก้ว ช้อน ส้อม มีด ถุงซิป และหลอดกาแฟ โดยบรรจุภัณฑ์ที่ได้จะไม่สามารถใช้บรรจุอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 70 องศาเซลเซียสได้ เนื่องจากเป็นข้อจำกัดในด้านสมบัติด้านความร้อนของพลาสติกชีวภาพชนิด PLA
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
กรภัทร สมแสง. แนวโน้มบรรจุภัณฑ์อาหารเพื่อสิ่งแวดล้อม. Food Focus Thailand. 2009 (June), หน้า 40.