คำตอบ
ไนเตรทกับไนไตรท์ เป็นวัตถุเจือปนในอาหารใช้เพื่อยืดอายุอาหารในรูปของเกลือโซเดียม หรือโปแตสเซียมไนเตรทและไนไตรท์ โดยจะช่วยยับยั้งการเติบโตของสปอร์จากแบคทีเรีย ทำให้เนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ย มีสีแดงเข้ม นิยมนำมาใช้ในอาหารสำเร็จรูป ประเภทเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น แฮม เบคอน ไส้กรอก แหนม กุนเชียง เนื้อสวรรค์ เนื้อแดดเดียว ด้านความเป็นพิษต่อร่างกาย ถ้าได้รับสารนี้ในปริมาณมาก เมื่อซึมผ่านลำไส้เข้าสู่เม็ดเลือดแล้วจะทำปฏิกิริยากับฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง กลายเป็นเมตไมโอโกลบินทำให้เม็ดเลือดนั้นหมดสภาพลำเลียงออกซิเจนไม่ได้เซลล์ในร่างกายก็จะขาดออกซิเจน เนื้อตัวจะออกอาการเขียว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง นอกจากนี้ไนไตรท์ยังทำปฏิกิริยากับเอมีน (โปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในสัตว์น้ำ เนื้อสัตว์ ไข่ และเครื่องเทศ)ในอาหาร เกิดสารประกอบที่เรียกว่าไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารที่ก่อมะเร็งในตับ ในหลอดอาหารและในกระเพาะอาหาร และจากการศึกษาการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารกับปริมาณไนเตรทในอาหารที่ประชาชนประเทศต่าง ๆ บริโภคเข้าไป พบว่าการเกิดมะเร็งกับปริมาณการบริโภคไนเตรทมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
1. ไทยรัฐ. ปีที่ 51 ฉบับที่ 15388 วันที่ 9 มีนาคม 2543. (ก.3281)
2. เดลินิวส์. ฉบับที่ 20,116 วันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน 2547 หน้า 27. (ก5987)