คำตอบ
ผลิตภัณฑ์ยาและเครื่องสำอางที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ มักจะถูกปนเปื้อนด้วยจุลินทรีย์ได้ง่าย เชื้อจุลินทรีย์ที่พบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง มักพบในลักษณะหลายๆเชื้อรวมกัน ได้แก่ แบคทีเรีย staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa และ Escherichia coli และเชื้อรา Candida albican โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมัน เปปไทด์ และคาร์โบไฮเดรต เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นอาหารเลี้ยงเชื้ออย่างดี จึงจำเป็นที่จะต้องรักษาสภาพของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ให้เกิดการเน่าเสียก่อนถึงมือผู้บริโภคและหลังจากที่ผู้บริโภคเปิดใช้แล้ว การเติมสารกันบูด (preservative) จะช่วยลดจำนวนจุลินทรีย์ได้ทางหนึ่ง สารกันบูดมีหน้าที่ยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีอยู่หรือปนเปื้อนมาภายหลัง ซึ่งจำเป็นมากสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องเปิดใช้หลายๆครั้ง เช่น ยาตา ยาหยอดหู การเลือกใช้สารกันบูดสำหรับเภสัชภัณฑ์นั้นต้องเลือกให้เหมาะสม กับผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด โดยทั่วไปควรมีคุณสมบัติ คือ ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้หลายชนิด ออกฤทธิ์ได้ที่สภาพความเป็นกรด-ด่าง ของเภสัชภัณฑ์นั้นๆ มีความคงตัวในผลิตภัณฑ์ได้นาน ไม่มีสี หรือกลิ่นที่จะมีผลต่อผลิตภัณฑ์และไม่เป็นพิษต่อผู้ใช้
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ศรัณยา ธาราแสวง และ คนอื่นๆ. การศึกษาสารสกัดจากสมุนไพรผลพิลังกาสาและเปลือกมังคุด เพื่อใช้เป็นสารกันบูดในผลิตภัณฑ์ยาและเครื่องสำอาง. วารสารอาหารและยา. (พฤษภาคม – สิงหาคม) 2556, หน้า 34-35.