คำตอบ
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือน้ำมันมะพร้าวบีบเย็นคุณภาพสูง (virgin coconut, cold pressed coconut oil) หมายถึงน้ำมันมะพร้าวที่ผลิตจากเนื้อมะพร้าวสด ภายใต้กระบวนการที่ใช้อุณหภูมิต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส มีกรรมวิธีการผลิต 3 แบบคือ
1. Traditional hand press method เป็นวิธีการผลิตน้ำมันมะพร้าวในระดับครัวเรือนแบบดั้งเดิม โดยบีบน้ำกะทิจากเนื้อมะพร้าวขูดด้วยมือ และหมักน้ำกะทินาน 24-28 ชม.
2. Centrifuge process เป็นการนำน้ำกะทิมาเหวี่ยงแยกของแข็งและน้ำออกจากชั้นน้ำมัน วิธีนี้ต้องใช้เครื่องเหวี่ยงซึ่งมีราคาแพง
3. Direct Micro Expeller (DME) – Fresh dry process เป็นการบีบน้ำมันโดยเครื่องบีบแบบสกรู (screw type process)
สำหรับกรรมวิธีการผลิตน้ำมันมะพร้าวบีบเย็นคุณภาพสูงมีขั้นตอนที่สำคัญคือ การเตรียมวัตถุดิบ การอบแห้ง การบีบสกัดน้ำมัน และการกรอง ซึ่งมีรายละเอียดดังรายการเอกสารอ้างอิง
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ลลิตา อัตนโถ. การผลิตน้ำมันมะพร้าวบีบเย็นคุณภาพสูง วารสารการวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที 20 ฉบับที่ 2 เมษายน-มิถุนายน 2548.หน้า 67-72.