คำตอบ

เทคโนโลยีการถนอมอาหารแบบผสมผสาน หรือเทคโนโลยีเฮอร์เดิล ได้แก่ การใช้ความร้อน (Thermal processing) การทำแห้ง (dehydration) การหมัก (fermentation) การใช้วัตถุกันเสีย (preservation) การลดค่าวอเตอร์แอคติวิตี้ (water activity) การฉายรังสี (food irradtion) รวมถึงการใช้เทคโนโลยีด้านบรรจุภัณฑ์ เช่น การบรรจุแอคทีฟ (active packaging) การบรรจุแบบสุญญากาศ (Vacuum packaging) ร่วมกันอย่างเหมาะสม ในการแปรรูปอาหารแต่ละชนิด เพื่อป้องกันการเสื่อมเสียของอาหาร โดยเน้นการควบคุมทั้งการเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค (pathogen) จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเสื่อมเสีย (microbial spoilage) และปฏิกิริยาเคมีต่างๆ ที่ทำให้อาหารเสื่อมคุณภาพ ข้อดีของเทคโนโลยีเฮอร์เดิล คือ การรักษาคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร โดยมุ่งเน้นที่จะลดความรุนแรงของการใช้เทคนิคการถนอมอาหารวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงวิธีเดียว ซึ่งอาจมีผลทำลายคุณภาพของผลิตภัณฑ์

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ. เทคโนโลยีเฮอร์เดิลกับการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร. วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ. ปีที่ 66, ฉบับที่ 206 , (มกราคม) 2561 , หน้า 27.