คำตอบ
บรรจุภัณฑ์ฉลาด (Intelligent packaging) เป็นนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ทำหน้าที่อัจฉริยะที่มีความสามารถในการตรวจสอบ การบันทึก การติดตาม การสื่อสาร เพื่อช่วยในการตัดสินใจ และช่วยยืดอายุการเก็บรักษาเพิ่มความปลอดภัย ให้ข้อมูลและเตือนเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีการสื่อสารที่เข้าใจง่าย เช่น การเปลี่ยนสี และไม่เสียเวลาในการตรวจสอบนานเหมือนวิธีอื่น
ตัวชี้วัดความสด (Freshness indicator) เป็นรูปแบบหนึ่งของการบรรจุฉลาด ซึ่งเป็นการบรรจุแบบวินิจฉัยโดยใช้ข้อมูลภายในบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งผู้บริโภคไม่สามารถรับรู้ได้จากภายนอกมาแสดงให้ผู้บริโภครับรู้ถึงคุณภาพหรือการเปลี่ยนแปลงของผลิตภัณฑ์อาหารภายใน โดยแสดงผ่านตัวชี้วัด ตัวชี้วัดความสดของอาหารอาศัยข้อมูลภายในบรรจุภัณฑ์คือสารเมตาบอไลท์ (Metabolite) ที่เกิดจากการเสื่อมเสียของอาหาร ซึ่งจะมีความแตกต่างกันขึ้นกับลักษณะการเสื่อมเสียของบอาหารชนิดนั้น ๆ
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
รัชนีวรรณ กุลจันทร์. “ตัวชี้วัดความสดทางเลือกใหม่สำหรับติดตามและบ่งชี้คุณภาพอาหาร”. วารสารบรรจุภัณฑ์ไทย. ปีที่ 21, ฉบับที่ 89, (กันยายน-ตุลาคม) 2554, หน้า 46.