คำตอบ
ดอกเก๊กฮวย ที่นำมาใช้เป็นสมุนไพร มีสารสำคัญได้แก่ ฟลาโวนอยด์ สตาไคดรีน ไครแซนทีมิน โคลิน กรดอะมิโน อะดีนีน และน้ำมันหอมระเหย ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ คือ ดอกของต้นเก๊กฮวย โดยนำมาตากแห้งแล้วต้มกับน้ำเพื่อดื่ม เป็นชาดอกเก๊กฮวย สรรพคุณทางยาคือ ช่วยลดไข้ แก้ร้อนใน (ดื่มแบบชาร้อน ไม่ใช่ดื่มแบบชาเย็น) ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ช่วยระบายและการย่อยอาหาร (แต่สำหรับคนที่ท้องเสียง่าย เป็นโรคกระเพาะอาหาร ไม่ควรดื่มเก๊กฮวย เนื่องจากสารต่างๆที่อยู่ในเก๊กฮวยมีฤทธิ์เป็นกรด) นอกจากนี้ สารที่มีอยู่ในเก๊กฮวยสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดี ส่งผลให้สามารถลดความดันโลหิตได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีส่วนป้องกันสาเหตุการเกิดมะเร็งต่างๆได้
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์. เก๊กฮวย. หมอชาวบ้าน, ปีที่39, ฉบับที่ 467 (มีนาคม), 2561, หน้า 63.