คำตอบ

ไข่เยี่ยวม้า ความเสี่ยงของอาหารชนิดนี้เริ่มตั้งแต่กรรมวิธีการทำไข่เยี่ยวม้าต้องมีส่วนประกอบของสารที่ให้ความเป็นด่างสูง นั่นก็คือ แคลเซียมออกไซด์ โซเดียมคาร์บอเนต ขี้เถ้า บางสูตรอาจเติมเกลือและน้ำชา แก่ ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติสิ่งสำคัญอีกอย่างคือการควบคุมค่าความเป็นกรดด่างให้สมดุล หากมากไปหรือน้อยไป จะทำให้ไข่ขาวไม่แข็งใสและเกิดลักษณะเหลว บางคนจึงเติมสารตะกั่ว เช่น ตะกั่วออกไซด์ ซึ่งจะช่วยให้ไข่แข็งตัว แต่ผลที่ตามมาคือ หากทานมากไป เท่ากับทานสารตะกั่วเข้าไปด้วย โทษก็คือตะกั่วจะไปลดการดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย ส่งผลให้ กระดูกโปร่งบาง

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

นุภาพร เทพทอง และ ไอรดา แสงจันทร์.  “ตะกั่วกับความเสี่ยงต่อผู้บริโภค”.  อาหาร.  ปีที่ 43, ฉบับที่ 2, (เมษายน-มิถุนายน 2556), หน้า 47.