คำตอบ

ขึ้นฉ่ายมีประโยชน์มากมาย โดยในทางการแพทย์โบราณถือว่า ขึ้นฉ่าย มีรสหวาน เย็น ไม่มีพิษ มีสรรพคุณในการปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ แก้อักเสบ ลดความดันโลหิต ดับร้อน แก้ไอ บำรุงกระเพาะและขับปัสสาวะ ในแพทย์แผนปัจจุบันพบว่าใบขึ้นฉ่าย มีเกลือแร่จำพวกแคลเซียม และฟอสฟอรัสอยู่มาก จึงเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก และฟัน นอกจากนี้ยังให้พลังงานที่ต่ำจึงเหมาะแก่ผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และจากการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาพบว่า ขึ้นฉ่าย มีฤทธิ์ ลดความดันโลหิต ขับปัสสาวะ ลดบวม คุมกำเนิด ลดจำนวนอสุจิ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ยับยั้งการเกิดมะเร็ง ยับยั้งเนื้องอก ต้านการอักเสบ ทำให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัว ขับระดู เป็นต้น ส่วนข้อระวังคือ การกินขึ้นฉ่ายมากๆจะทำให้จำนวนสเปิร์มลดลงอย่างรวดเร็วใน 1-2 สัปดาห์

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

1. สุภาภรณ์ ปิติพร. สมุนไพรไทย กับ ความดันโลหิตสูง. หมอชาวบ้าน. ปีที่ 36, ฉบับที่ 423 (กรกฎาคม), 2557, หน้า 16-18.

2. วารีย์รัตน์ แสวงพันธุ์. คื่นช่าย ต้นตอของสารอาหารชั้นยอด. วารสารสถาบันอาหาร. ปีที่6, ฉบับที่ 34, (มีนาคม –เมษายน), 2547, หน้า 71-72.