คำตอบ

ข้อจำกัดของการย้อมสีดำด้วยน้ำย้อมมะเกลือ คือ มะเกลือจะมีผลเพียงปีละ 1 ครั้ง ดังนั้นการย้อมสีดำมะเกลือตลอดปีควรเก็บผลมะเกลือหมักไว้ในโอ่งหรือบ่อซีเมนต์จนกว่าผลมะเกลือจะเปื่อยเป็นเนื้อเดียวกันภายในโอ่งหรือภาชนะอื่นๆในขณะที่ผลมะเกลือกำลังเปื่อยเน่า โดยมีจุลินทรีย์เป็นตัวช่วยย่อยสลาย แต่การใช้มะเกลือแห้งหมักเพื่อสกัดทำสีดำไม่ควรทำ เนื่องจากเสียเวลาในการหมักผลมะเกลือให้เปื่อย เพื่อนำไปสกัดสีดำ โดยพบว่าส่วนสีดำที่ได้จากผลมะเกลือแห้ง คุณภาพของสีดำที่ได้สู้คุณภาพของสีดำจากผลมะเกลือสดไม่ได้

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ทรงพันธ์ วรรณมาศ. การย้อมสีธรรมชาติจากมะเกลือ : เทคนิคการย้อมฝ้ายสีดำให้มีคุณภาพคงทน. เชียงราย : ศูนย์สิ่งทอล้านนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2550, หน้า 26.