คำตอบ

กระบวนการผลิตเอทานอลจากหัวมันเทศมี 6 ขั้นตอน คือ
1. กระบวนการเตรียมวัตถุดิบโดยการบดและตากแห้งเป็นเวลา 3 วัน
2. กระบวนการย่อยแป้งโดยการต้มให้สุก ร่วมกับการใช้เอ็นไซม์แอลฟาอะไมเลสและเอ็นไซม์กลูโคอะไมเลสช่วยย่อยแป้ง
3. กระบวนการหมักด้วยยีสต์
4. กระบวนการตรวจสอบเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ในน้ำหมัก
5. กระบวนการกลั่นลำดับส่วนเพื่อให้ได้เอทานอลน้ำ และกระบวนการสุดท้ายคือ
6. กระบวนการทำให้เอทานอลบริสุทธิ์โดยการดูดซับด้วย Molecular Sieve

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

พิทักษ์พงศ์ ป้อมปราณี.  “การผลิตเอทานอลจากมันเทศ”.  เทคโนโลยีชาวบ้าน.  ปีที่ 23, ฉบับที่ 503, (พฤษภาคม) 2554, หน้า14-15.