คำตอบ

นำพืช ผัก หรือผลไม้สับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในภาชนะปิดฝาให้มิดชิด จากนั้นผสมกับกากน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลอาจเป็นน้ำตาลที่ใช้กันปกติ หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ในอัตราส่วน 3 กิโลกรัม ต่อน้ำตาล 1 กิโลกรัม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันและปิดฝาทิ้งไง้ ทุก ๆ 5-7 วัน ควรเปิดภาชนะเพื่อคลุกให้เศษผักสัมผัสกับอากาศ ซึ่งจะหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 เดือน เมื่อครบกำหนดแล้วจะสังเกตเห็นว่ามีน้ำผสมอยู่ ซึ่งน้ำที่ได้ก็คือน้ำหัวเชื้อจุลินทรีย์ เมื่อได้น้ำหัวเชื้อจุลินทรีย์แล้ว ควรนำน้ำหัวเชื่อจุลินทรีย์ที่ได้ เก็บใส่ไว้ในขวดปิดฝาให้สนิท พร้อมที่จะนำไปใช้ในการทำน้ำหมักหรืออาหารสัตว์ประเภทอื่นต่อไป

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

การทำหัวเชื้อจุลินทรีย์.  วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.  ปีที่ 25, ฉบับที่1, (มกราคม-มีนาคม),2553, หน้า 85.