คำตอบ
กรรมวิธีที่ใช้กำจัดเชื้อแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารโดยการใช้สนามไฟฟ้าเริ่มขึ้นภายใต้ทฤษฎีที่ว่า เซลล์ภายใต้สนามไฟฟ้าที่มีความเข้มและความถี่สูงจะเกิดแรงดันตกคร่อมผนังเซลล์ (Transmembrane voltage) และจะเกิดแรงกดซึ่งส่งผลให้เกิดการแตกแยกของผนังเซลล์ (Cell membrane) ซึ่งเมื่อนำเซลล์ออกจากสภาวะภายใต้สนามไฟฟ้า ผนังเซลล์จะสามารถทำการรักษาตัวเองได้ แต่ในกรณีที่ค่าความเข้มของสนามไฟฟ้ามีค่าเกินจุดวิกฤต (Critical value) เซลล์ก็จะไม่สามารถรักษาตัวได้ และตายไปในที่สุด
การพัฒนากรรมวิธีฆ่าเชื้อในผลิตภัณฑ์อาหาร ที่สามารถรักษาคุณสมบัติที่สำคัญของอาหาร และไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้บริโภค กรรมวิธีที่ใช้กำจัดเชื้อแบคทีเรียในผลิตภัณฑ์อาหารโดยการใช้สนามไฟฟ้าจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
นิตยสารสถาบันอาหาร.ปีที่ 2. ฉบับที่ 5.(ม.ค.-มี.ค.)2553. หน้า 59.