คำตอบ
กระชายดำ ส่วนของเหง้ากระชายดำ ประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหย และสารจำพวกฟลาโวนอยด์หลายชนิด บางชนิดมีฤทธิ์ในการต้านพลาสโมเดียม ฟัลซิพารั่ม ที่ก่อโรคมาลาเรีย บางชนิดมีฤทธิ์ต้านเชื้อราแคนดิดา อัลบิแคน ที่ทำให้ฝ้าขาวในปากและบนลิ้น และยังพบว่าน้ำมันหอมระเหยของกระชายดำ ซึ่งประกอบด้วยสารพวกเทอร์พีน หลายชนิดยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ส่วนสารสกัดจากแอลกอฮอล์แสดงฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ลดการหดเกร็งของลำไส้เล็กของหนูและยับยั้งการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด สรรพคุณของกระชายดำ เช่น แก้โรคบิด ปวดท้อง ขับลม แก้ตานซางในเด็กและสรรพคุณอื่นๆ เช่น บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง เจริญอาหาร บำรุงธาตุ แก้ลมวิงเวียน แน่นหน้าอก แก้กลากเกลื้อน แก้ฝีอักเสบ ขับปัสสาวะ แก้บิดมูกเลือด แก้ปวดมวนในท้อง แก้ท้องเดิน
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
เพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ. บริโภคกระชายดำวันนี้ปลอดภัย ควรมีการผลักดันให้วิจัยและพัฒนาต่อไป. เกษตรกรรมธรรมชาติ. ฉบับที่ 5, 2547, หน้า 14-15.