คำตอบ

TD (Temperature Distribution) คือการ การศึกษาการกระจายความร้อนในหม้อฆ่าเชื้อ เพื่อดำเนินการหาประสิทธิภาพของหม้อฆ่าเชื้อ 
HP (Heat Penetration) คือ การศึกษาการแทรกผ่านความร้อนเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ ในการทดสอบการแทรกผ่านความร้อนในอาหารกระป๋องนั้น ต้องทำการศึกษาในทุกสูตรของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรแตกต่างกันจะมีการแทรกผ่านความร้อนไปยังจุดที่ร้อนช้าที่สุดในผลิตภัณฑ์แตกต่างกัน ทำให้ได้อุณหภูมิและเวลาในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แต่ละสูตรการผลิต เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อตามอุณหภูมิและเวลาที่กำหนด ปลอดจากเชื้อจุลินทรีย์ในระดับการค้า

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

กัลย์สุดา จันทร์เอม. TD & HP Value: เกี่ยวข้องกับอาหารกระป๋องอย่างไร?  FOOD FOCUS THAILAND. ปีที่4, ฉบับที่35 (Feb), 2552 : หน้า 40-42.