คำตอบ
กระบวนการผลิตสับปะรดกระป๋อง เริ่มจากการคัดเลือกเนื้อสับปะรด โดยสับปะรดที่เข้าสู่โรงงานจะต้องทำการตรวจวัดประมาณไนเตรตโดยใช้ไนเตรตสทริปว่ามีปริมาณไนเตรตอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ (ประมาณ 10-25 ppm) จากนั้นจึงนำไปหักจุกและหักก้านออก แล้วนำมาคัดและแยกตามขนาด ต่อจากนั้นจะนำไปชั่งน้ำหนักและส่งผ่านสายพานเพื่อล้างทำความสะอาดด้วยการฉีดสเปรย์ แล้วผ่านเข้าเครื่องตัดหัวท้าย ปอกเปลือกและเจาะแกนกลาง สับปะรดที่ออกจากเครื่องจะเป็นรูปทรงกระบอกกลวงตรงกลางแล้วเคลื่อนต่อไปตามสายพาน ซึ่งมีพนักงานตกแต่งและคัดเลือก เช่น ตัดรอยช้ำ ตัดตาสับปะรดที่เหลืออยู่ และทำความสะอาด เมื่อตกแต่งเรียบร้อยแล้ว จึงส่งเข้าเครื่องตัดแว่น สับปะรดแต่ละลูกจะสามารถตัดเป็นแว่นได้ประมาณ 8-10 แว่น ต่อจากนั้นจึงทำการคัดเกรด แบ่งออกเป็น 3 เกรด คือ เกรดแฟนซี เกรดคัด และเกรดมาตรฐาน นำไปบรรจุกระป๋องตามมาตรฐานและผ่านกรรมวิธีถนอมอาหารเพื่อฆ่าเชื้อโรคโดยเข้าเครื่องอบ และไล่อากาศแล้วจึงผนึกฝากระป๋อง และลำเลียงให้คืนตัวและคุณภาพคงที่ ทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน เพื่อตรวจสอบคุณภาพอีกครั้งก่อนปิดฉลาก และบรรจุกล่องเพื่อเตรียมการจำหน่าย
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
อรัญ หาญสืบสาย, สุวิมล กีรติพิบูลย์และสุมาลี ทั่งพิทยกุล. กระบวนการผลิตสับปะรดกระป๋อง. วารสารการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์. ปีที่ 19, ฉบับที่ 88, 2550, หน้า 30.