Author : สุภาภรณ์ ปิติพร.
Sourceหมอชาวบ้าน 39, 459 (ก.ค. 2560) 28-31
Abstract : มะละกอ มีเอนไซม์ปาเปน ที่สามารถย่อยโปรตีนในระบบทางเดินอาหาร กำจัดคราบของเสียที่เกาะอยู่ตามเมือกที่เคลือบลำไส้ และกำจัดเนื้อที่ตายแล้ว และช่วยรักษาแผล จึงเหมาะกับคนที่มีแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ปาเปน ในมะละกอยังย่อยโปรตีน ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายชื่ออาร์จินีน ซึ่งจะกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมน ควบคุมการเจริญเติบโต ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและรังไข่ในผู้หญิง และทำให้การทำงานของระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงเป็นปกติ ในมะละกอสุก มีสารเพ็กติน ช่วยแก้ท้องผูกแก้ทองเสีย และสามารถใช้พอกหน้าเพื่อบำรุงผิวหน้าให้สดใส ใบมะละกอนำมาต้มกินเป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รากมะละกอ นำมาต้มกินเพื่อขับประจำเดือน ขับพยาธิได้ ยางมะละกอใช้แก้พิษตะขาบกัด แก้พิษแมลง สัตว์ กัดต่อยและช่วยย่อยเนื้อ น้ำคั้นจากผลมะละกอดิบ ใช้ลดความดันโลหิตสูง น้ำต้มผลดิบ มีสรรพคุณในการบำรุงน้ำนม.


Subjectมะละกอ. มะละกอ. -- สมุนไพร.