Authorพิชญาดา เจริญจิต

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 686 (ม.ค. 2562) 114-115

Abstractถั่วเหลือง เป็นพืชที่ให้โปรตีนสูงมาก มีกรดอะมิโนจำเป็น สามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารต่างๆได้ง่าย ในถั่วเหลือง 1 เมล็ด มีโปรตีนประมาณ 30-50 เปอร์เซ็นต์ น้ำประมาณ 13-25 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 14-24 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันถั่วเหลืองเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว คือ กรดไลโนเลอิก และโอเลอิก ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ และกรดไขมันอิ่มตัว 20 เปอร์เซ็นต์ อาหารจากโปรตีนถั่วเหลือง เป็นแหล่งของไอโซฟลาโวน ช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านการหมัก เช่น เต้าหู้ ถั่วงอก ฝักอ่อน ยอดอ่อน เมล็ดถั่วเหลืองอบหรือทอด และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักถั่วเหลือง เช่น ซอสถั่วเหลือง เต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

Subjectถั่วเหลือง. ถั่วเหลือง -- แง่สุขภาพ.