Author : นารินทร์ จันทร์สว่าง
Sourceจดหมายข่าว วว 22, 2 (ก.พ. 2562) 10
Abstract : สาหร่ายขนาดเล็กหรือจุลสาหร่าย (microalgae) เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มีลักษณะบางอย่างคล้ายพืช ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า คุณค่าอาหารจากสาหร่ายขนาดเล็ก ประกอบไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร เอนไซม์ วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินเอ ซี บี1 บี2 ไนอะซีน ไอโอดีน โพแทสเซียม เหล็ก แมงกานีส และแคลเซียม ในประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีนำสาหร่ายมาเป็นแหล่งอาหารหลัก สาหร่ายที่นำมาใช้ประโยชน์ทางด้านอาหาร เช่น สาหร่ายคลอเรลลา (Chlorella) สาหร่ายฮีมาโตคอกคัส (Hematococcus) สาหร่ายสไปรูลินา (Spirulina) ซึ่ง สาหร่ายคลอเรลลา เป็นสาหร่ายเซลล์เดียว (Single cell) มีลักษณะรูปทรงกลมหรือรี มีสีเขียว มีปริมาณโปรตีนสูง 40-60 เปอร์เซ็นต์ สาหร่ายมีกรดนิวคลีอิกสูงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกาต์จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เพื่อให้กรดยูริกขับออกทางปัสสาวะได้ง่าย สาหร่ายฮีมาโตคอกคัส เป็นสาหร่ายเซลล์เดียวที่สามารถผลิตสารสีแดง แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) ซึ่งมีค่าการต้านอนุมูลอิสระ สูงกว่าโคเอนไซม์ คิวเท็น 800 เท่า สูงกว่าคาทีซีนที่สกัดได้จากชาเขียว 560 เท่า และ สาหร่ายสไปรูลินา สาหร่ายเขียวแกมน้ำเงิน อุดมไปด้วยโปรตีน และแหล่งของวิตามินบี เหล็ก แร่ธาตุต่าง ๆ ใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับมนุษย์และสัตว์ สาหร่ายสไปรูลินาช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและส่งผลดีต่อระดับไขมันในเลือด รวมถึงระดับคอเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดี(LDL) ลดต่ำลง และไขมันชนิดดี(HDL) สูงขึ้นด้วย การรับประทานสาหร่ายให้ปลอดภัยควรคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมต่อการบริโภคซึ่งดูได้จากฉลาก หากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาและทำตามคำแนะนำของแพทย์ หรือนักโภชนาการ

Subjectสาหร่ายขนาดเล็ก. Microalgae.