Author : จิตรกร บัวปลี
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 688 (ก.พ. 2562) 104-105
Abstract : สาหร่ายไก เป็นสาหร่ายน้ำจืด พบมากในแม่น้ำน่าน ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสาหร่ายน้ำจืดบ้านหนองบัว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ได้นำสาหร่ายไก มาพัฒนาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น แกงคั่วไก ห่อหมกไก และไกยีหรือสาหร่ายยีเลิศรส ไกยีหรือสาหร่ายยีนี้ ได้รับการคัดสรรเป็นสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาว เมื่อปี พ.ศ.2559 ภายใต้ชื่อ “สาหร่ายเลิศรส” การผลิตสาหร่ายไกอบแห้ง เริ่มจากนำสาหร่ายไกมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปตาก ก่อนนำเข้าตู้อบที่ความร้อนเป็นเวลา 3-5 ชั่วโมง ก็จะได้สาหร่ายไกอบแห้ง การทำสาหร่ายแผ่น ให้นำสาหร่ายไกที่ทำความสะอาดแล้ว ปั่นให้ละเอียด ปรุงรส แล้วนำมากวนในกระทะเป็นเวลา 30 นาที จากนั้นนำมาแผ่คลึงลงถาด ก่อนเข้าตู้อบ 8-9 ชั่วโมง สาหร่ายไกมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าสาหร่ายทะเลทั่วไปหลายเท่าตัว มีโปรตีนสูงเท่าๆกับเนื้อปลาและเนื้อไก่ มีเบต้าแคโรทีน สารต้านการเกิดอนุมูลอิสระ วิตามินบี1 บี2 บี12 ธาตุเหล็ก แคลเซียมและเส้นใยอาหารสูง

Subjectสาหร่ายไก -- สารอาหาร. สาหร่ายไก -- สรรพคุณทางยา.