Author : สันต์ หัตถีรัตน์.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 485 (ก.ย. 2562) 26-29
Abstract : ไข่ 1 ฟอง มีโปรตีนประมาณ 6 กรัม มีไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันดีประมาณ 5 กรัม มีคอเลสเตอรอล ประมาณ 0.2 กรัม โซเดียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบีหลายชนิด วิตามินดี และสาระสำคัญอื่นๆ เช่น ลูทีน และซีแซนทีน ที่ช่วยป้องกันไม่ให้จอตาส่วนสำคัญเสื่อมตามอายุ ไข่แดงเป็นอาหารที่มี choline สูงสุด ซึ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของสมองและระบบประสาทเซลล์ต่างๆ ในร่างกายสามารถสร้างคอเลสเตอรอล และคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ของฮอร์โมนหลายชนิดและสารในกลุ่มสตีรอยด์ (steroids) ของกรดน้ำดี (bile aeid) จึงไม่ควรกังวลเรื่องการกินไข่แดงที่มีคอเลสเตอรอลสูงจนเกินเหตุ หากทดลองกินไข่วันละ 1-2 ฟอง แล้ว ระดับคอเลสเตอรอลไม่สูงขึ้นหรือสูงขึ้นเพียงเล็กน้อย ก็สามารถกินไข่ได้ตามปกติ.

Subject : ไข่. ไข่ – แง่โภชนาการ.