Authorอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 699 (ก.ค. 2562) 34

Abstractฟักทอง มีขื่อสามัญว่า PUMPKIN เป็นพืชในวงศ์เดียวกับมะระ แตง ฟักทองมีคุณค่าทางอาหารสูงให้พลังงานมากถึง 26 กิโลแคลอรี โดยเฉพาะวิตามินต่างๆ มีวิตามินเอ 476 ไมโครกรัม หรือ 0.476 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.11 มิลลิกรัม แคลเซียม 21 มิลลิกรัม เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 44 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 340 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 6.5 กรัม น้ำตาล 2.76 กรัม เส้นใยอาหาร 0.5 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม โปรตีน 1.0 กรัม และยังประกอบไปด้วย เบตาแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการบำรุงฟื้นฟูร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง บำรุงผิว บำรุงสมอง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน รักษาโรคข้อเข่าเสื่อม บำรุงประสาท หากรับประทานในปริมาณมากเกินไป จะก่อให้เกิดโรกกระเพาะร้อน กรดไหลย้อน กระหายน้ำ ท้องผูก เกิดแผลในช่องปากได้

Subjectฟักทอง. ฟักทอง -- แง่โภชนาการ.