Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 713 (15 ก.พ. 2563) 107
Abstract : ดอกงิ้วเป็นผลผลิตจากต้นงิ้ว มี 2-3 สี คือ สีเหลือง ส้ม และสีแดง ส่วนที่นำมาประกอบอาหารคือก้านเกสรตัวผู้ ซึ่งต้องเด็ดเปลือกและกลีบรองดอกออกขณะยังสดอยู่ นำมาตากแดดให้แห้ง ห่อกระดาษหรือภาชนะที่มีฝาปิด เก็บไว้ในอุณหภูมิปกติได้นานหนึ่งปี คุณค่าทางอาหารดอกงิ้ว 100 กรัม มีแคลเซียม 429 มิลลิกรัม มากกว่านมวัว 3 เท่า นำเกรสตัวผู้แห้งมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะทาภาคเหนือใช้ทำ น้ำเงี้ยว ใช้แต่งสีแกงส้ม แกงกะหรี่ ส่วนเกสรสดลวกรับประทานกับน้ำพริกหรือใส่ในแกงส้ม ผสมข้าวโพดทำขนมได้ ดอกงิ้วมีสรรพคุณแก้พิษไข้ ระงับประสาท ระงับปวด แก้กระหายน้ำ แก้น้ำร้อนลวก แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะได้.

Subject : งิ้ว (พืช). งิ้ว (พืช) -- สรรพคุณทางยา. อาหาร. งิ้ว (พืช) – แง่โภชนาการ.