Author : ศิริลักษณ์ อินทะวงศ์.
Source : กสิกร 93, 6 (ส.ค.-ก.ย. 2563) 6-11
Abstract : หลายคนรู้จัก "อินทผลัม" ในรูปแบบผลแห้งที่มีวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นสินค้าที่นำเข้าจากตะวันออกกลางจึงมีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นผู้บริโภคจึงเป็นกลุ่มลูกค้าระดับบนภายหลังในประเทศไทยประสบความสำเร็จในการปลูกอินทผลัมชนิดรับประทานผลสด และมีการนำไปวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าส่งผลให้ผลไม้ชนิดนี้ได้รับความนิยมจนทำให้มีราคาสูงเป็นที่พอใจของผู้ปลูก อินทผลัมเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลและมีไขมันต่ำอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค และมีธาตุโพแทสเซียม แคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โซเดียม และสังกะสี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมี เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งดีต่อสายตา และมีใยอาหารสูงจึงมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งในช่องท้อง.


Subject : อินทผลัม. อินทผลัม – แง่โภชนาการ. ผลไม้. ผลิตผลเกษตร.