Source : นิตยสารสาระวิทย์ ฉบับที่ 95 (ก.พ. 2564) 15-16
Abstract : ไมโครกรีน คือ ต้นอ่อนของผักที่ยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ โดยจุดเด่นของไมโครกรีนคือปริมาณสารอาหารและพฤกษเคมีที่สูง เช่น วิตามินซี แคโรทีนอยด์ สารประกอบฟีนอล และแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ดีบุก และโมลิบดีนัม นอกจากนี้ยังมีสารต้านมะเร็งสูงกว่าผักโตเต็มวัยทั่วไป ทำให้แนวโน้มความนิยมในการบริโภคผักกำลังเปลี่ยนไป ผู้คนเริ่มหันมาบริโภคไมโครกรีนเพิ่มขึ้นเพราะไม่ต้องบริโภคผักโตเต็มวัยในปริมาณมาก เพื่อให้ได้สารอาหารเท่าที่ต้องการ ซึ่งมีงานวิจัยยืนยันว่าไมโครกรีนมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมาก โดยเฉพาะต้นอ่อนของผักในตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี คะน้า กะหล่ำปลี หัวไชเท้า ไควาเระ มัสตาร์ด เนื่องจากมีสารต้านมะเร็ง (glucosinolate) ที่มีเฉพาะในผักตระกูลกะหล่ำเท่านั้น และปัจจุบันมีการศึกษาผักพื้นบ้านของไทยมาเพราะเป็นไมโครกรีน เช่น กระเจี๊ยบแดง ผักขี้หูด ซึ่งผักเหล่านี้มีคุณค่าทางอาหารไม่แพ้ไมโครกรีนต่างประเทศ ถือเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่เกษตรกรและผู้บริโภค.


Subject : ผัก. ผัก -- แง่โภชนาการ. สารอาหาร. อาหาร. การปลูกพืช. ผัก – การปลูก.