คำตอบ

องค์ประกอบสำคัญของเจลล้างมือ คือ แอลกอฮอล์ ซึ่งมีสมบัติเป็นตัวทำละลาย โดยทั้งนี้แอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์จะต้องมีความเข้มข้นไม่เกิน 70% เพราะจะทำให้ผิวแห้ง เกิดการแพ้ได้ง่าย และต้นทุนในการผลิตเจลสูงขึ้น เพื่อลดปัญหาผิวแห้งจากการใช้เจล จึงมีการเติมสารบางชนิดเข้าไปคือ moisturizer ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย และทำให้การระเหยช้าลง แอลกอฮอล์จึงสัมผัสเซลล์แบคทีเรียนานขึ้น แต่เจลล้างมือมีความเสี่ยงในการติดไฟสูง

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

มหานครสาร. 13, 48 (ม.ค.-มี.ค. 2548) หน้า 24-28.