Authorธีระวัฒน์ รัตนพจน์, เกรียงศักดิ์ เม่งอำพัน, สุดาพร ตงศิริ, ดวงพร อมรเลิศพิศาล.

Sourceวารสารวิจัยและพัฒนา มจธ 41, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2561) 185-198

Abstractงานวิจัยนี้นำก้อนไขมันในช่องท้องที่เป็นส่วนเหลือใช้จากอุตสาหกรรมการแปรรูปปลาหนังลูกผสม (ปลาเทโพ xปลาสวาย) มาสกัดเป็นน้ำมันปลาน้ำจืด และศึกษาองค์ประกอบของกรดไขมัน สมบัติทางกายภาพและเคมี รวมถึงผลต่ออัตราการเจริญเติบโตและภาวะออกซิเดชันโดยเลี้ยงปลาหนังลูกผสม (ปลาบึก x ปลาสวาย) จำนวน 120 ตัว ด้วยอาหารผสมน้ำมันปลา 4 สูตร และวัดหาระดับมาลอนไดอัลดีไฮด์ที่บ่งบอกถึงภาวะออกซิเดชัน พบว่าน้ำมันปลาน้ำจืดมีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวใกล้เคียง กับน้ำมันปลาจากปลาทะเลที่จำหน่ายในท้องตลาด แต่มีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนน้อย โดยเฉพาะกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ส่วน กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวกลุ่มโอเมก้า-9 (กรดโอเลอิก) มีปริมาณที่สูงกว่าน้ำมันปลาจากปลาทะเลถึง 4 เท่า โดยที่น้ำมันปลาน้ำจืดที่สกัดได้มีลักษณะสีเหลืองใส มีค่ากรด ค่าไอโอดีน ค่ากรดไขมันอิสระอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน นอกจากนี้ ปลาหนังลูกผสม ที่เลี้ยงด้วยอาหารปลาสูตร 4 ผสมน้ำมันปลาน้ำจืดร้อยละ 1.5 เจริญเติบโตดีที่สุด อย่างไรก็ตามน้ำมันปลาน้ำจืดไม่มีผลต่อการป้องกันการเกิดภาวะออกซิเดชัน เนื่องจากไม่สามารถลดปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ในเลือดปลาได้ แสดงให้เห็นว่าน้ำมันปลาน้ำจืดมีประสิทธิภาพในการเพิ่มการเจริญเติบโตของปลาหนังลูกผสม สามารถใช้ทดแทนน้ำมันจากปลาทะเลที่มีราคาแพง อีกทั้งยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มส่วนเหลือใช้จากอุตสาหกรรมการแปรรูปประมงน้ำจืดอีกทางหนึ่ง

Subjectน้ำมันปลา. ปลา -- การแปรรูป. กรดโอเลอิก.