English Title : Sesbania flower, food and herbs that near.
Author : กรณ์กาญจน์ ภมรประวัติธนะ
Source : หมอชาวบ้าน ปีที่ 31 ฉบับที่ 369 ว/ด/ป ม.ค. 2553 หน้า 36-39
Abstract : ดอกโสนทำอาหารหวาน คาวได้หลายอย่าง ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ดอกโสนผัดหรือลวกจิ้มกับน้ำพริกกะปิ กินกับปลาทู และชุบแป้งทอดกรอบ กินกับขนมจีนน้ำพริก ใช้ประกอบอาหารหวานก็มีข้าวเหนียวมูนดอกโสน สรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ดอกโสนมีรสจืด มัน เย็น แก้พิษร้อน ถอนพิษไข้ สรรพคุณทางโภชนาการ ดอกโสนให้ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูก สมอง มีเหล็กบำรุงเลือด ให้วิตามินเอ บี1 บี2 ไนอะซิน และวิตามินซี ในงานวิจัยพบว่าดอกโสน มีสารเควอเซทิน ไกลโคไซด์ (Quercetin 3-2 (G)-rhamnosylrutinoside) เป็นองค์ประกอบสำคัญ จากงานวิจัยพบว่าเควอเซทินมีฤทธิ์กระตุ้นให้เซลล์มะเร็งตายด้วยกระบวนการอะพ็อปโทซิส (apoptosis) หยุดยั้งการแบ่งเซลล์ของเซลล์มะเร็ง ระงับการอักเสบ และป้องกันอันตรายชองเซลล์ปกติต่อความเครียดจากกระบวนการต้านอนุมูลอิสระ จึงกล่าวได้ว่าดอกโสนเป็นพืชพื้นบ้านที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
Subject : โสน--สารอาหาร, โสน--สรรพคุณทางยา, ขนมดอกโสน, โสน--ผลิตภัณฑ์