Author : สุมิตรา จันทร์เงา
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน ปีที่ 26 ฉบับที่ 570 ว/ด/ป มี.ค. 2557 หน้า 100-101
Abstract : ข่า (Galanga, Greater Galangal, False Galangal) พืชที่มีลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน มีใบ ดอก ผล และเมล็ด เป็นพืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย บำรุงธาตุไฟ รักษาโรคหลอดลมอักเสบ ขับเลือดลม เพิ่มการไหลเวียนของเลือด การเผาผลาญของร่างกาย แก้หวัด ไอ เจ็บคอ อาหารไม่ย่อย แผลในกระเพาะอาหาร ฆ่าเชื้อรา แบคทีเรีย กลากเกลื้อน และในตำราสมุนไพรยังระบุว่า ข่ามีฤทธิ์ขับรก ขับน้ำคาวปลาได้ดี ด้วยการใช้เหง้าข่านำมาตำกับมะขามเปียกและเกลือให้หญิงหลังคลอดรับประทาน นอกจากนี้ ข่ายังสามารถนำไปใช้เป็นส่วนผสมเพื่อช่วยระงับกลิ่นปาก กลิ่นกาย นำไปผลิตหรือแปรรูปเป็นเครื่องดื่มชา ทำรูปประคบ สเปรย์ดับกลิ่น ฯลฯ.
Subject : ข่า--สรรพคุณทางยา--การใช้ประโยชน์.