Author : ศศพินทุ์ ดิษนิล และริญ เจริญศิริ
Source : หมอชาวบ้าน 37, 443 (มี.ค. 2559) 61-63
Abstract : แกงผักหวานใส่ปลากรอบ เป็นอาหารทางเหนือ มีรสเค็ม และเผ็ด มีรสหวานจากผัก ปลา ได้รสชาติเปรี้ยวจากมะเขือเทศ รสเค็มจากปลาร้า หรือน้ำปู๋ ที่เป็นส่วนผสมซึ่งผักหวานป่า เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ เช่น บีตาแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 2 และเส้นใยอาหารสูง ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง บำรุงสายตา ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังจากรังสีแสงแดด ป้องกันโรคปากนกกระจอกให้ไขมันร้อยละ 13 โปรตีนร้อยละ 93 เส้นใยอาหารร้อยละ 44 แคลเซียมร้อยละ 38 เหล็กร้อยละ 113 วิตามินซีร้อยละ 130 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน และให้บีตาแคโรทีน 3,713 ไมโครกรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค ทั้งนี้ในบทความบอกส่วนผสมและวิธีการทำแกงผักหวานใส่ปลากรอบไว้อย่างละเอียด.
Subject : แกงผักหวาน--แง่โภชนาการ--วิธีทำ. ผักหวานป่า--แง่โภชนาการ--สารต้านอนุมูลอิสระ.