Author : รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์
Sourceหมอชาวบ้าน 39, 458 (มิ.ย. 2560) 60-62
Abstract : กุยช่าย มีชื่อท้องถิ่นว่าผักไม้กวาด(ภาคกลาง) ผักแป้น(ภาคอีสาน) กูไฉ่(จีนแต้จิ๋ว) เป็นต้น กุยช่ายมี 2 ประเภทคือ กุยช่ายเขียว และกุยช่ายขาว กุยช่ายขาวคือ กุยช่ายพันธุ์สีเขียวใบใหญ่ แต่มีสีขาวเกิดจากการบังร่ม ซึ่งจะแตกต่างในเรื่องของกระบวนการปลูก และการดูแลรักษา ผักกุยช่ายมีประโยชน์ อาทิ บำรุงกระดูก ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาอาการหวัด เนื่องจากกุยช่ายมีฤทธิ์ร้อนจึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย จึงเหมาะมากที่จะกินในช่วงฤดูหนาว หรือฤดูฝนที่มีอากาศค่อยข้างชื้น เมนูที่แนะนำพร้อมส่วนประกอบ และขั้นตอนการทำ คือ กุยช่ายขาวกุ้งสดผัดน้ำมันหอย ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการ และให้เส้นใยอาหาร เนื่องจากกุยช่ายมีแคลเซียม และวิตามินซี และยังมีโซเดียมจากซอสปรุงรสและน้ำมันหอย

Subjectกุ่ยช่าย. กุ่ยช่าย--แง่โภชนาการ.